Trang nhất » Chương trình học

GIÁO DỤC SỚM TẠI MẦM NON THẦN ĐỒNG

Mục tiêu của chương trình giáo dục sớm tại Mầm non Thần Đồng không phải là để tạo ra những thần đồng mà là để kích hoạt những yếu tố ‘thần đồng’ có trong tất cả mọi đứa trẻ. Ở đây, trẻ có nhiều cơ hội phát triển sức mạnh của bộ não (não trái và não phải) như: phát triển óc phán đoán, nhận thức, ghi nhớ, lập luận, tư duy phê phán, sáng tạo, trí tưởng tượng và ngôn ngữ thông qua một loạt các hoạt động nhận thức phù hợp độ tuổi; bồi dưỡng niềm đam mê, phát triển sở trường và cá tính của trẻ. Trẻ học bằng cách trải nghiệm, khám phá thế giới xung quanh, sử dụng các giác quan và thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú. Cụ thể, mục tiêu giáo dục sớm là để nuôi dạy trẻ thành những con người có:

- Ngôn ngữ phát triển sớm, phát triển đồng bộ ngôn ngữ thính giác (nghe) và ngôn ngữ thị giác (chữ viết), khả năng đọc hiểu và giao tiếp nổi trội
- Sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần
- Ham hiểu biết và có tri thức phong phú, có hứng thú với nhiều lĩnh vực của cuộc sống
- Có năng lực suy nghĩ độc lập và độc đáo
- Có các phẩm chất đạo đức tốt đẹp vị tha, yêu thương và chia sẻ
- Có tâm hồn cao thượng, xúc cảm phong phú
- Trẻ có sự nhậy cảm với âm nhạc và hội họa
- Yêu lao động, yêu thiên nhiên và môi trường sống xung quanh mình.
- Trẻ được kích hoạt và phát huy những tiềm năng thiên bẩm (khoa học, nghệ thuật, giao tiếp…)
                                 
Trong tất cả các giờ học, giáo viên đều được yêu cầu thiết kế các hoạt động dạy-học chú trọng phát triển năng lực trí tuệ cốt lõi, kỹ năng sống và các phẩm chất nhân cách để học sinh có thể hòa nhập và thích ứng tốt nhất với cuộc sống hiện đại và làm chủ được các cơ hội thành công trong học đường và trong cuộc sống sau này. Cụ thể, đó là các kỹ năng theo mô hình M.A.S.T.E.R dành cho lứa tuổi mầm non như sau:
 
Chữ cái Từ tiếng Anh Giải thích nghĩa tiếng Việt
M Management Kỹ năng quản lý, quản trị
A Attitude Thái độ tích cực
S Social skill Kỹ năng xã hội
T Thinking (Think) Kỹ năng tư duy hoặc tư duy sáng tạo
E Emotion (Emotional) Trí tuệ cảm xúc hoặc trí tuệ xúc cảm
R Research Nghiên cứu, tìm tòi khám phá
 
1. PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ: TIẾNG VIỆT & TIẾNG ANH
Trong chương trình giáo dục sớm của Mầm non Thần Đồng, phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi là một quá trình bồi dưỡng ‘ngôn ngữ thị giác’ (ngôn ngữ viết) đồng hành với “ngôn ngữ thính giác” (ngôn ngữ nói). Nhận biết mặt chữ và đọc hiểu là một hoạt động mới mẻ (đặc biệt đối với trẻ từ 0-3 tuổi) của chương trình này và nó có ý nghĩa vô cùng to lớn (xin mời xem lý do ở link:http://mamnonthandong.com/chuong-trinh-hoc/CO-NEN-DAY-DOC-CHO-TRE-TU-THUO-SO-SINH/
bài Có nên dạy đọc cho trẻ từ thưở sơ sinh). Kỹ năng đọc hiểu của trẻ được nâng cao thông qua:

        - Phương pháp chụp hình
        - Phương pháp đánh vần theo nhạc điệu
        - Các trò chơi ngôn ngữ

Tất cả đều có sự hỗ trợ của các thẻ chữ- thẻ hình, sách tranh theo trình độ, và các phần mềm tin học được trình chiếu trên màn hình máy tính lớn. Đồng thời, trẻ từ 3 tuổi trở lên cũng được làm quen và phát triển kỹ năng viết tùy theo khả năng điều khiển của não bộ.
Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, trẻ được giảng giải và thực hành:

       - Các quy tắc trong giao tiếp
      - Khả năng diễn đạt rõ ràng các cảm xúc, ý tưởng, suy nghĩ của bản thân
      - Phát biểu tự tin trước tập thể

Các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết được thực hiện hàng ngày trong mọi hoạt động theo nguyên tắc: Học mà chơi – chơi mà học.
Song song với chương trình phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, Mầm non Thần Đồng cũng rất coi trọng việc phát triển ngoại ngữ Anh văn.Vì vậy, ngay từ khi vào trường trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các phần mềm dạy Anh ngữ cho lứa tuổi mầm non được mua bản quyền từ Mỹ đồng thời được chọn lọc và tải về từ các diễn đàn quốc tế. Đồng thời, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của trẻ cũng được kích hoạt nhờ những hoạt động dạy học của giáo viên Anh văn. Hiện nay, chúng tôi đang khuyến khích phụ huynh đăng ký cho con em được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ hàng ngày để trẻ có thể có được năng lực giao tiếp như người bản ngữ. Nếu có đủ 50 phụ huynh đăng ký thì chúng tôi sẽ có đủ năng lực để mời một chuyên gia bản ngữ đúng nghĩa!
     Bé chơi ghép chữ với tranh
 
2. PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÁN HỌC
Được tinh lọc từ các phương pháp dạy toán của Glenn Doman, Montessori, và Feng De Quan, các cô giáo của MNTĐ sẽ giúp trẻ được làm quen và phát triển tư duy toán học thông qua nhiều hoạt động đa dạng như tráo thẻ chấm, hiệu ứng flash trên máy tính, hoạt động với đồ vật, đồ chơi và tham gia các trò chơi toán học.
3. PHÁT TRIỂN THẨM MỸ: CA MÚA, ÂM NHẠC & HỘI HOẠ
Trong chương trình giáo dục sớm của MNTĐ, trẻ được phát triển cảm xúc tích cực đối với vẻ đẹp của ca múa nhạc họa, tiếp xúc với các bản nhạc ở các thể loại khác nhau, đồng thời tiếp cận với các nốt nhạc và âm điệu tương ứng nhờ sự trợ giúp của phần mềm âm nhạc dành cho trẻ 0-3 tuổi được mua bản quyền từ Mỹ. Đồng thời, thông qua âm nhạc, trẻ cũng được khuyến khích diễn đạt các cảm xúc, ý nghĩ về bản thân và về thế giới xung quanh mình.
 
      - Tập hát múa theo nhạc
      - Nhận biết và cảm nhận các nốt nhạc, âm hưởng, nhạc cụ và các nhạc sỹ theo phần mềm âm nhạc mầm non được mua bản quyền từ Mỹ
      - Nhận biết màu sắc
      - Cắt, dán, tạo hình
      - Vẽ, tô màu
      - Làm quen với các học cụ, chất liệu vẽ
      - Tiếp cận các thành phần của hội họa như đường nét, mảng miếng, màu sắc, chất liệu, hình khối, bố cục cũng như các nguyên lý cơ bản của môn nghệ thuật này
      - Bước đầu đánh giá và cảm thụ nghệ thuật cũng như hiểu được vai trò của hội họa trong cuộc sống
      - Trẻ được khuyến khích sáng tạo, diễn đạt các cảm xúc, ý nghĩ về bản thân và về thế giới xung quanh mình thông qua âm nhạc, hội họa
4. GIÁO DỤC NHÂN CÁCH & KỸ NĂNG SỐNG
Chương trình giáo dục nhân cách và kỹ năng sống được tích hợp trong tất cả các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là trong các tiết kể chuyện, đọc thơ, đóng kịch và các hoạt động vui chơi.
Trước hết, giáo viên tạo ra bầu không khí như ở nhà, an toàn, thân mật, đầy yêu thương để trẻ nhanh chóng thích thú và thích nghi với chế độ sinh hoạt ở nhóm trẻ, tham gia vui chơi hòa đồng trong tập thể. Bên cạnh đó, trẻ hiểu và tôn trọng những bản sắc riêng độc đáo của bản thân cũng như của người khác; hiểu được tình yêu thương giữa trẻ và những người thân, những người gần gũi; có nhiều cơ hội giao tiếp/giao lưu với các trẻ khác và người lớn bằng lời nói và cử chỉ điệu bộ nhã nhặn, tự tin. Từ đó, trẻ biết xây dựng mối quan hệ tốt với bạn, với người lớn, phát triển tốt về nhận thức đúng-sai, và biết giải quyết tốt những xung đột trong tập thể.
Một điều quan trọng trong quá trình học chơi, cô giáo phải là những người có kỹ năng xây dựng và xử lý tình huống sư phạm để trẻ có thái độ tích cực về nhận thức bản thân, trẻ cảm nhận mình có năng lực. Đồng thời, trẻ cảm nhận ra, gọi tên và điều tiết cảm xúc của mình, chia sẻ đồng cảm với người khác.
Ngoài ra, trẻ được khích lệ để học các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tự học, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng suy nghĩ, kỹ năng tự quản lý bản thân, kỹ năng tương tác với mọi người (lãnh đạo, hợp tác, phát biểu trước đám đông…) thông qua các hoạt động sinh hoạt, học tập và vui chơi mỗi ngày ở trường.
5. PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT VÀ CÁC GIÁC QUAN
Chương trình thể chất và phát triển các giác quan cho trẻ nhiều cơ hội hoạt động tăng cường sức khỏe, thể lực lớn lên an toàn và mạnh mẽ. Đồng thời, giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản như điều khiển cơ thể, kỹ năng chuyển động, giữ thăng bằng và nhận thức về chuyển động trong không gian. Thông qua các trò chơi thể chất, trẻ cũng học được cách chuyển động an toàn, nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện kỹ năng hợp tác, làm việc theo nhóm. Các phần thể chất bao gồm: phát triển các vận động thô và vận động tinh; tập giữ thăng bằng trên các dụng cụ; tập thể dục nhịp điệu, chăm sóc bản thân và tham gia các hoạt động vận động an toàn, lành mạnh.
5. PHÁT TRIỂN TƯ DUY KHOA HỌC
- Chương trình khoa học tự nhiên.
Chương trình khoa học khơi gợi niềm yêu thích khám phá khoa học và bước đầu làm quen với những quá trình nghiên cứu. Trẻ được hướng dẫn thu thập thông tin bằng chính các giác quan của trẻ với những hoạt động như: quan sát, phân loại, thí nghiệm, dự đoán, rút ra kết luận, diễn đạt ý tưởng, khám phá và sử dụng các công cụ công nghệ, v.v. Từ những kinh nghiệm này, trẻ sẽ hình thành nên các kỹ năng nghiên cứu khoa học cho bản thân mình. Đồng thời, chúng sẽ biết sử dụng các thông tin đó để nhận diện một số quy luật đơn giản, phỏng đoán và thảo luận các ý tưởng của mình. Thêm vào đó, trẻ sẽ nhận thức được có nhiều quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề để không dễ dàng coi một học thuyết, một khám phá nào đó là một chân lý. Trẻ sẽ có những nhận thức tốt và phát triển ý thức tôn trọng bản thân, tôn trọng các sinh vật khác và bảo vệ môi trường. Trẻ sẽ sử dụng các trải nghiệm của mình để trình bày các ý tưởng hoặc giải thích các hiện tượng sự vật.
- Chương trình khoa học xã hội.
Chương trình khoa học xã hội giới thiệu những quan niệm, kiến thức về văn hóa, lễ hội, lịch sử, địa lý… tùy theo khả năng của trẻ.  Lúc đầu, những kiến thức này được cung cấp theo kiểu “đàn gảy tai trâu”, sau đó trẻ được khuyến khích tiến hành các dự án nghiên cứu nhỏ dưới sự hỗ trợ của người lớn. Trong chương trình này, trẻ cũng được phát triển những nhận thức về bản thân, những kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, dinh dưỡng và sự an toàn. Trẻ được hình thành các thái độ tích cực, các giá trị và phẩm chất đạo đức tốt cho bản thân mình, đồng thời phát triển các khả năng giao tiếp xã hội hiệu quả. Trẻ nhận thức được mọi người có đặc điểm, sở thích, khả năng, vai trò và chức năng khác nhau. Đồng thời, trẻ hiểu biết về quá khứ, hiện tại, tương lai; nhận ra một số địa điểm trong môi trường, hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc-bảo vệ môi trường. 
6. HÌNH THÀNH KỸ NĂNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI
Một người thành đạt và hạnh phúc là một người có được những kỹ năng học tập suốt đời chứ không phải chỉ học theo sự chỉ dẫn của thầy cô khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngay từ tuổi mẫu giáo, trẻ cần được hướng dẫn, rèn luyện những kỹ năng học tập làm nền tảng cho việc học sau này. Một yếu tố then chốt để trẻ có được kỹ năng này trước hết phải tạo hứng thú học tập cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy học là một niềm vui chứ không phải là một áp lực. Vì vậy, kiến thức trẻ tiếp thu được bao nhiêu không phải là vấn đề mà vấn đề là trẻ có thói quen và hứng thú học tập như thế nào. Vì vậy, các kỹ năng và phương pháp xử lý tình huống sư phạm cần khéo léo nhằm giúp trẻ:
       - Chủ động thể hiện sáng kiến ​​khi khám phá thế giới xung quanh.
      - Tham gia lập kế hoạch và theo dõi việc thực hiện kế hoạch theo ý định của trẻ (dành cho trẻ 5-6 tuổi)
      - Tập trung vào các hoạt động mà trẻ quan tâm.
      - Giải quyết các vấn đề gặp phải khi chơi.
      - Thu thập thông tin và xây dựng ý tưởng.
 

Bé đọc nói Tiếng Việt

Bé đọc nói Tiếng Anh

Bé đọc thơ - kể chuyện

Bé hát múa - diễn kịch

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1

Hôm nayHôm nay : 19

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24061


MẦM NON THẦN ĐỒNG QUY NHƠN
Địa chỉ: 428 Nguyễn Thái Học, TP. Quy Nhơn, T. Bình Định
Điện thoại: (056) 3646428 - Email: mamnonthandong.ngoainguucmy@gmail.commnthandongquynhon@gmail.com
Website: http://mamnonthandong.com